C/O AK VÀ VK/KV ĐIỆN TỬ ĐƯỢC ĐẤU NỐI KỸ THUẬT TỪ 01/07/2023.

Việt Nam và Hàn Quốc thống nhất về việc sử dụng dữ liệu C/O điện tử truyền qua EODES để thông quan hàng hóa và hưởng ưu đãi thuế quan cho doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, ngày 23/6, các Lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam, Tổng cục Hải quan Việt Nam và Tổng cục Hải quan Hàn Quốc đã ký Tuyên bố chung về việc vận hành Hệ thống trao đổi dữ liệu C/O điện tử (EODES) trên cơ sở “Bản ghi nhớ về Hệ thống trao đổi dữ liệu xuất xứ điện tử nhằm tạo thuận lợi trong thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) và Hiệp định Khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Chính phủ của các nước thành viên ASEAN và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc (AKFTA) đã ký vào tháng 10/2022.

EODES sẽ được kết nối kỹ thuật kể từ ngày 1/7/2023 để truyền và nhận dữ liệu C/O mẫu AK và mẫu VK/KV điện tử. Hai Bên thống nhất về việc sử dụng dữ liệu C/O điện tử truyền qua EODES để thông quan hàng hóa và cho hưởng ưu đãi thuế quan. Song song với đó, bản giấy các mẫu C/O này vẫn được cơ quan chức năng cấp theo quy định hiện hành để phục vụ mục đích lưu trữ hồ sơ và hậu kiểm.

Thông qua hệ thống trên, quy trình cấp C/O điện tử tại nước xuất khẩu được rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí phát sinh cho doanh nghiệp. Đây cũng là tiền đề để Việt Nam và Hàn Quốc dần chuyển sang cấp C/O điện tử toàn phần trong khuôn khổ các FTA mà hai nước cùng là thành viên, thúc đẩy phát triển hơn nữa hoạt động thương mại, đầu tư và sản xuất giữa doanh nghiệp hai nước.

Tuyên bố chung Việt Nam – Hàn Quốc về vận hành Hệ thống trao đổi dữ liệu C/O điện tử (EODES) ngày 23/6/2023

Download “TUYÊN BỐ CHUNG NGÀY 23/06/2023”

Tuyen-bo-chung.pdf – Downloaded 19 times – 447,48 KB

Bản ghi nhớ ký vào tháng 10/2022.

Download “BẢN GHI NHỚ NGÀY 31/10/2022”

Ban-gi-nho-VN.pdf – Downloaded 14 times – 833,41 KB

Nguồn: Bộ Công Thương